อาหาร 10 เมนูของประเทศจีน
ประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอาหารอาหารรสชาติดีที่สุดในโลก
เพราะด้วยวัฒนธรรมทางอาหารอันยิ่งใหญ่ของจีน ทำให้อาหารจีนนั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากที่สุดในโลกอีกตำหรับหนึ่ง
ซึ่ีงโพสนี้ จะบอกเมนูอาหารจีนที่นิยมกินมากที่สุด
เมนูนี้เป็นอาหารจีนที่ชาวต่างชาติชื่นชอบมากที่สุด
จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเจ้อเจียง รสชาติเปรี้ยวหวาน บวกกับหน้าตาและสีสันที่สดใส
เนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มใน จนไม่มีใครปฏิเสธความอร่อยของอาหารจานนี้ได้ลง
วิธีทำหมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน
2. ไก่ผัดถั่วลิสง ( 宫保鸡丁 )
เป็นอาหารชื่อดังของมณฑลกุ้ยโจว นำเนื้อไก่มาหั่นเต๋า พริกแห้ง และถั่วลิสงมาผัดรวมกัน รสชาติของเนื้อไก่นุ่มๆ ถั่วลิสงกรอบๆ ผัดกับน้ำซอสรสเผ็ด เข้ากันได้ดี ทำให้ชื่อของอาหารจานนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารจีน
วิธีทำไก่ผัดถั่วลิสง
3. ปอเปี๊ยะ ( 春卷 )
4. ข้าวผัด ( 炒饭 )
วิธีทำหมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน
เป็นอาหารชื่อดังของมณฑลกุ้ยโจว นำเนื้อไก่มาหั่นเต๋า พริกแห้ง และถั่วลิสงมาผัดรวมกัน รสชาติของเนื้อไก่นุ่มๆ ถั่วลิสงกรอบๆ ผัดกับน้ำซอสรสเผ็ด เข้ากันได้ดี ทำให้ชื่อของอาหารจานนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารจีน
วิธีทำไก่ผัดถั่วลิสง
ปอเปี๊ยะ เป็นขนมกินเล่นโบราณของเมืองฝูโจว มีประวัติมายาวนาน คำว่า “ชุน” หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ
เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น
ชาวจีนจึงเชื่อว่าการกินปอเปี๊ยะจะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคลนั่นเอง
วิธีทำปอเปี๊ยะ
4. ข้าวผัด ( 炒饭 )
ข้าวผัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบอาหารจานด่วน
วิธีทำข้าวผัด
5. เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวน ( 麻婆豆腐 )
เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวนเป็นอาหารที่มีกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่นมากที่สุดจานหนึ่งในบรรดาอาหารประเภทเต้าหู้
และถือเป็นอาหารเสฉวนที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก และมีประวัติความเป็นมายาวนาน กว่า 100 ปี
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวน
6. เกี๊ยว ( 饺子)
ในภาษาจีนมีคำกล่าวที่ว่า “ไม่มีอะไรอร่อยเท่าเกี๊ยวอีกแล้ว” แสดงว่าเกี๊ยวเป็นอาหารที่มีบทบาทและมีความสำคัญมากในอาหารจีน ไส้ของเกี๊ยวมีมากมายหลากหลายชนิด นับเป็นอาหารที่รวบรวมสุดยอดความอร่อยของอาหารจีนเอาไว้รวมกัน
วิธีทำเกี๊ยว
7. เกี๊ยวน้ำ ( 馄饨 )
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวน
6. เกี๊ยว ( 饺子)
ในภาษาจีนมีคำกล่าวที่ว่า “ไม่มีอะไรอร่อยเท่าเกี๊ยวอีกแล้ว” แสดงว่าเกี๊ยวเป็นอาหารที่มีบทบาทและมีความสำคัญมากในอาหารจีน ไส้ของเกี๊ยวมีมากมายหลากหลายชนิด นับเป็นอาหารที่รวบรวมสุดยอดความอร่อยของอาหารจีนเอาไว้รวมกัน
วิธีทำเกี๊ยว
7. เกี๊ยวน้ำ ( 馄饨 )
เกี๊ยวน้ำเป็นอาหารจีนโบราณ
มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศจีน เกี๊ยวชนิดนี้จะใช้แผ่นแป้งที่บาง
เมื่อต้มสุกแล้ว จะมองเห็นไส้ที่อยู่ข้างใน
เกี๊ยวชนิดนี้มักจะกินกับน้ำซุปใสรสกลมกล่อม ไม่มัน ไม่เลี่ยน
วิธีทำเกี๊ยวน้ำ
8. เป็ดย่าง ( 烤鸭 )
เป็ดย่างเป็นอาหารชื่อดังของปักกิ่ง
หนังเป็ดที่ย่างจนเหลืองกรอบ เนื้อเป็ดนุ่มลิ้น กินกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น เป็ดปักกิ่งเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “อาหารรสเลิศระดับโลก”
วิธีทำเป็ดย่าง
9. ผัดบะหมี่ ( 炒面 )
ผัดบะหมี่เป็นอาหารจีนโบราณชื่อดังอีกเมนูหนึ่ง
ด้วยความอร่อย ความสะดวกรวดเร็ว และสารอาหารที่ได้รับจากอาหารจานนี้
ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมากมาโดยตลอด จากผลสำรวจล่าสุดของประเทศอังกฤษพบว่า
ผัดบะหมี่เป็นเมนูที่ชาวอังกฤษชื่นชอบมากที่สุด
วิธีทำผัดบะหมี่
10. กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ( 腰果虾仁 )
กุ้งมีสารอาหารมากมาย เนื้อนุ่มอร่อย ย่อยง่าย
นำมาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่กรอบๆ จะมีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ
ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว
ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
วิธีทำกุ้งผัดเผ็ดมะม่วงหิมพานต์
ที่มา :
https://honghonghothot.wordpress.com/2014/11/02/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99-10-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B9%88/
รีวิวนี้ทำให้อยากไปประเทศจีนมากขึ้น สถานที่สวยมากค่ะ
ตอบลบน่าสนใจมากเลยค่ะ
ตอบลบอาหารน่าทานมากค่ะ
ตอบลบอยากกินนน
ตอบลบน่าทานจุง
ตอบลบอาหารแปลกตา น่าทานมากค่ะ
ตอบลบหิวเลย
ตอบลบอยากลองกินเต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวนอ่าาา ต้องอร่อนแน่ๆเลยยย
ตอบลบ